Một số quy định cần lưu ý trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Đăng ngày 05 - 10 - 2022

Theo Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ đầu tư dự án có quyền bán nhà ở hình thành trong tương lai trên cơ sở đảm bảo các điều kiện theo quy định. Thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã có một số dự án nhà ở thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lai. Để hiểu rõ hơn các quy định về việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, phòng tránh và hạn chế rủi ro khi mua, đề nghị người mua cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Người mua cần tiếp cận thông tin chính thức từ chủ đầu tư, tìm hiểu rõ tính pháp lý của dự án, tiến độ thực hiện dự án, về tình trạng thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán (trong trường hợp đã thế chấp thì cần yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi ký kết hợp đồng), kiểm tra về điều kiện của nhà ở hình thành trong tương lai đưa vào kinh doanh thông qua thông báo của Sở Xây dựng nơi có dự án, đề nghị Chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh của ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng, chỉ nên thanh toán tiền mua bán theo quy định (lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua).

Trân trọng./.